Hướng dẫn vệ sinh máy pha cà phê

vệ-sinh-máy-pha-cà-phê

Nếu bạn chỉ vệ sinh máy pha cà phê của mình theo chu kỳ hàng năm – hoặc không bao giờ vệ sinh cả thì nhiều khả năng là máy sẽ bị rò rỉ và bị tắc nghẽn cafe, hoạt động dưới công suất…

Vệ sinh cho máy pha cà phê là một nhiệm vụ quan trọng cần làm để tránh các sự cố khi sử dụng sau một thời gian dài. Chu kỳ vệ sinh máy sẽ phụ thuộc vào loại máy pha cà phê mà bạn có. Tuy nhiên trong bài viết này, chúng tôi chỉ hướng dẫn vệ sinh 3 loại máy pha cafe được dùng nhiều nhất hiện nay.

Đảm bảo rằng trước khi bắt đầu vệ sinh máy, bạn đã rút phích cắm của máy và để nồi hơi nước nguội.

Vệ sinh máy pha cà phê bean-to-cup

Máy pha cà phê bean-to-cup hay còn gọi là máy pha cafe tích hợp máy xay, đây là loại máy cafe siêu tự động có thể pha cafe từ hạt cafe chưa xay. Vì là siêu tự động nên hầu hết các sản phẩm trong nhóm máy này đều đi kèm với tính năng gồm một đèn báo hướng dẫn bạn vệ sinh định kỳ, tức là sẽ báo cho bạn biết khi nào đã đến lúc cần vệ sinh máy.

Bước này đòi hỏi các bộ phận bên trong của máy pha cà phê espresso cần phải được tháo rời và vệ sinh.  Một số hạt cà phê xay đã xay từ máy không dùng hết có thể bị kẹt vào bên trong các bộ phận nhất là grouphead, đó là lý do bạn cần một chiếc bàn chải.

Như vậy grouphead sẽ là bộ phận đầu tiên cần được vệ sinh ở máy pha cafe bean to cup siêu tự động.

Hầu hết các kiểu máy xay cafe tích hợp trong nhóm máy này cũng có kèm một ống dẫn hơi nước mà bạn có thể sử dụng để đánh bọt sữa khi pha latte hoặc cappuccino. Nếu bạn không làm sạch đường ống dẫn hơi nước sau một thời gian thì có thể nó sẽ bị tắc và có thể ngừng tạo hơi nước. Ống dẫn hơi cũng có thể bắt đầu nhỏ giọt.

Đây sẽ là bộ phận thứ hai của nhóm máy này cần được vệ sinh, chỉ cần bạn lau sạch bên ngoài ống dẫn hơi bằng khăn ẩm sau và cho hơi nước chảy qua ống trong vài giây để xả sạch bên trong.

Ngoài ra nếu có bất kỳ bộ phận nào khác của máy có thể tháo rời, hãy tháo chúng ra và vệ sinh như trong hướng dẫn sử dụng.

Bạn tham khảo

Vệ sinh máy pha cà phê espresso chuyên nghiệp

Máy pha cà phê espresso truyền thống sử dụng một lượng cà phê xay vừa đủ khẩu vị mỗi người và thường khoảng 7g cho một cốc cafe tiêu chuân, cafe xay sẽ được nén chặt vào portafiler trên grouphead máy. Giống như máy siêu tự động, bộ phận này cũng sẽ cần được làm sạch và xả bằng nước.

Công nghệ sản xuất tách biệt các bộ phận trong máy kèm thiết kế khoa học, máy pha cafe chuyên nghiệp cho quán cafe tưởng chừng khó vệ sinh nhất hóa ra lại dễ vệ sinh nhất vì bạn chỉ cần lau thân vỏ máy và đặc biệt rửa sạch họng pha + portafiler của máy là xong.

Vệ sinh máy pha cà phê viên nén

Máy pha cafe dạng viên nén có lẽ là loại máy dễ vệ sinh nhất hiện nay. Đây là nhóm máy cafe sử dụng dạng cafe viên nén từ bột xay. Nói chung, máy dạng này chỉ cần xả sạch bằng nước (để làm sạch các bộ phận bên trong) và tẩy cặn thường xuyên là được.

Máy có thể đi kèm với một vòi tạo bọt sữa riêng biệt, chẳng hạn như Aeroccino và những bộ phận này cũng cần phải làm sạch thường xuyên hơn sau mỗi lần pha vì sữa lạnh sẽ đông cứng lại và tích tụ ở các bộ phận bên trong.

Bước tẩy cặn cho máy pha cà phê cũng rất quan trọng để giữ cho máy hoạt động với hiệu suất tốt nhất, và cặn trong máy liên đới trực tiếp tới loại nước bạn dùng để pha cafe, trong đó nước cứng đặc biệt không tốt cho máy.

Nước cứng là dạng nước uống chưa qua lọc tạp chất cũng như loại bỏ các thành phần hóa học có tính chất đóng cứng cặn như Ca, Mg. Như vậy về nguyên tắc thì tối thiểu bạn cần phải dùng nước máy lọc để pha cafe bằng các máy pha hiện nay.

Một số dấu hiện có thể cho thấy máy cafe của bạn cần phải tẩy cặn ngay:

  • Rò rỉ;
  • Nhỏ giọt quá mức;
  • Dòng nước ngừng hoàn toàn;
  • Máy không nóng lên đúng cách;
  • Tiếng ồn bất thường.
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Types of Essays

When writing essays, the main objective is to present information and debate. Essays are written in order to present a notion in a succinct and

Xem thêm

Liên hệ hợp tác kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn hợp tác kinh doanh ngay hôm nay!

Xem thêm chính sách bảo mật của chúng tôi.

Điền thông tin để được tư vấn miễn phí

Chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn hoàn toàn miễn phí!