7 sự thật thú vị về cà phê cold brew

Cà-phê-cold-brew-(ủ-lạnh)-là-gì

Cà phê đá quá đắng và chứa quá nhiều kem lẫn đường, lại dùng ống hút một lần để uống hiện nay đang làm mất đi giá trị cho một đồ uống phổ biến trên toàn cầu: cold brew, theo nhận định của nhiều người yêu thích cà phê. Không gì bằng thưởng thức một tách cà phê cold brew tự pha tại nhà.

Điều gì làm cho cà phê lạnh cold brew được đánh giá là ngon hơn cà phê đá, và tại sao loại cà phê này trước đây lại rất phổ biến?

1. Cold brew có thể pha dễ dàng

Cold brew rất dễ làm. Có một số phương pháp mà bạn có thể sử dụng:

  • Phương pháp ủ nước lạnh: Ủ bột cà phê trong nước lạnh trong ít nhất từ 24 tiếng đồng hồ;
  • Máy pha cà phê kiểu Pháp với nước lạnh. Nó cần ít nhất khoảng 12-15 tiếng đồng hồ và cần ít bột cà phê hơn.

Điểm chung của 2 phương pháp này là cần nước sạch có nhiệt độ phòng và cần một thời gian pha rất dài.

2. Cold brew ít chua hơn cà phê khác

Cold brew là một loại cà phê thay thế tốt hơn cho những người bị dạ dày hoặc trào ngược/ IBS nhưng thích uống cà phê. Trong một nghiên cứu, cà phê ủ lạnh có độ pH trung bình là khoảng 6.31, trong khi cà phê thông thường có độ pH  thấp hơn là 5,48.

3. Hương vị nhẹ hơn nhưng ngậy hơn

Cà phê cold brew được tạo ra với một quy trình phản ứng hóa học chậm, quá trình này diễn ra hoàn toàn khác so với cà phê pha nóng nên chắc chắn vị sẽ ít đậm đà hơn, nhưng vẫn ngọt và ngon. Cà phê pha nóng thường có vị giống như nước giấm với độ axit rõ ràng ở phía đầu lưỡi.

4. Lượng caffeine tương đương với cà phê bình thường.

Người ta đã tranh luận sôi nổi và bác bỏ việc liệu cà phê pha lạnh có nhiều caffeine hơn cà phê đá pha nóng hay không. Trên thực tế thì hàm lượng caffeine giữa 2 loại này gần giống nhau tùy thuộc vào quy trình, thành phần, nồng độ và độ pha loãng. Một ly cà phê lạnh được pha với 1/3 là bột cà phê sẽ có lượng caffeine ngang bằng với một ly cà phê đá với rất ít đá.

Bạn tham khảo

5. Để được lâu hơn cà phê bình thường

Sau một ngày hoặc đôi khi chỉ vài tiếng là vị cà phê có thể trở nên có mùi lạ, bị “thiu’ đại loại vậy, mùi vị quá chua là dễ nhận thấy nhất với mùi vị gần giống như nếm đầu thuốc lá.

Khi bạn pha cà phê cold brew, nó thực sự vẫn ngon trong một thời gian khá dài sau đó nếu ủ lạnh xong thì có thể bảo quản cà phê đó đến một tuần nếu trong tủ lạnh. Miễn là nó vẫn còn lạnh, năm ngày là khoảng thời gian hoàn toàn bình thường để uống được.

6. Có thể ứng dụng nhiều trong công thức

Bởi vì cafe cold brew ngọt hơn và vị nhẹ hơn nên nó có thể phù hợp hơn cho các công thức nấu ăn ngọt, đặc biệt là những món liên quan đến sô cô la, nó cũng là thành phần phù hợp với các loại cocktail, sinh tố, v.v.

7. Công thức rất linh hoạt

Tỷ lệ bột cà phê ủ với nước lạnh phụ thuộc hoàn toàn vào sở thích và hương vị cảm nhận của mỗi người, không hề có một công thức ủ cafe chuẩn nào cho cold brew. Nếu bạn thích vị nhẹ ngọt thì ít cafe hơn, nếu thích mạnh thì cho thêm nhiều bột cafe vào để ủ.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Types of Essays

When writing essays, the main objective is to present information and debate. Essays are written in order to present a notion in a succinct and

Xem thêm

Liên hệ hợp tác kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn hợp tác kinh doanh ngay hôm nay!

Xem thêm chính sách bảo mật của chúng tôi.

Điền thông tin để được tư vấn miễn phí

Chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn hoàn toàn miễn phí!