So sánh cà phê Cortado vs Latte

cortado-vs-latte

Mặc dù bạn có thể đã nghe nhiều về cà phê latte nhưng chắc chắn sẽ không ít người còn lơ mơ về cà phê cortado trừ khi bạn là một tín đồ cà phê. Để giúp bạn giải thích về 2 loại cà phê này, chúng tôi sẽ đi qua những điều cơ bản: cortado là gì, có gì trong đó, cách bạn pha chế nó và tất nhiên, nó so với caffè latte thì sẽ như thế nào và tại sao có thể so sánh 2 loại này với nhau!

Cortado so với latte

Sự khác biệt chính giữa cortado và latte là thành phần. Trong khi cortado là một loại cà phê pha được cân bằng tỷ lệ đồng đều giữa sữa và cà phê espresso nguyên chất thì một ly cà phê latte có thể có tỷ lệ sữa/ cà phê rất cao tới 6/1. Ngoài ra, cà phê latte thường có thêm một chút bột cacao hoặc sô cô la để tạo vị ngọt.

Bọt hầu như không có trong cortado.

Cortado là gì?

Cortado là một đồ uống cà phê của Tây Ban Nha được đặt tên từ động từ tiếng Tây Ban Nha “cortar”, có nghĩa là “cắt”. Điều này là do việc bổ sung sữa hấp vào cortado để cà phê “giảm” độ chua của cà phê espresso.

Ở Pháp, cortado được gọi là noisette, ở Cuba mọi người gọi nó là cordito và thường thêm một chút sữa đặc. Một số quán cà phê ở Bờ Tây gọi nó là Gibraltar – một lần nữa bắt nguồn từ gốc Tây Ban Nha.

Nhìn chung loại cà phê này có hương vị mạnh hơn cà phê trắng nhưng nhẹ hơn macchiato đồng thời vẫn giữ được vị ngọt ngậy của cafe nguyên chất.

Bạn tham khảo

Cách pha latte

Bạn thực sự có thể pha latte mà không cần máy pha cà phê espresso ( hãy thử AeroPress). Mặc dù latte là một trong những thức uống espresso nổi tiếng nhất trên thế giới, nhưng nó thực sự có hơi nhiều sữa và bọt vì trên thực tế mỗi ounce cà phê espresso bạn pha có thể có tới 6 ounce sữa.

Mặc dù sữa không béo có thể phù hợp hơn nhưng nó không có hương vị đậm đà như sữa béo.

Cortados và latte đều pha với sữa, đều có lịch sử riêng, có phong cách và hương vị khác nhau, và cả hai đều được yêu thích trên khắp nước Ý, Tây Ban Nha. Tại Việt Nam latte phổ biến hơn nhưng có lẽ bạn nên thử cortado ít nhất một lần.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Types of Essays

When writing essays, the main objective is to present information and debate. Essays are written in order to present a notion in a succinct and

Xem thêm

Liên hệ hợp tác kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn hợp tác kinh doanh ngay hôm nay!

Xem thêm chính sách bảo mật của chúng tôi.

Điền thông tin để được tư vấn miễn phí

Chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn hoàn toàn miễn phí!