Nhượng quyền cafe quan tâm các yếu tố nào

Nhượng quyền cà phê là một trong những thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh hiện nay. Đây là kế hoạch kinh doanh được nhiều người đánh giá cao và lựa chọn. Vậy, bạn có biết khi nhượng quyền cafe nên quan tâm những yếu tố nào? Bài viết sau đây sẽ đem đến cho bạn những thông tin chi tiết và cụ thể nhất.

Ưu điểm của việc kinh doanh nhượng quyền cà phê là gì?

Ưu điểm của việc kinh doanh nhượng quyền cà phê là gì?

Nhượng quyền là từ khóa đã từng xuất hiện khá nhiều với những bạn bắt đầu có ý tưởng kinh doanh cà phê hiện nay. Ban đầu bạn sẽ phải bỏ ra một khoản tiền tương đối lớn để thực hiện mô hình kinh doanh này. Mô hình này cũng đã và đang mang đến cho nhiều nhà đầu tư một lợi nhuận đáng kể. Hãy cùng tìm hiểu những ưu điểm của kinh doanh nhượng quyền cafe  cà phê bạn nhé!

Tiết kiệm được thời gian xây dựng thương hiệu

Ưu điểm lớn nhất của hình thức kinh doanh nhượng quyền này chính là tiết kiệm được thời gian xây dựng thương hiệu. Các khoản chi phí nhượng quyền đều đã được cụ thể hóa bằng các chức năng và mục đích sử dụng riêng.

Quầy pha chế

Bạn sẽ không mất công sức trong việc tìm kiếm mặt bằng, thiết kế quán cà phê hay tìm hiểu các đối thủ cạnh tranh hay xây dựng menu, đào tạo nhân viên…Thời gian này, bạn có thể dành tâm sức để mang đến các chiến lược kinh doanh hấp dẫn hơn để áp dụng cho cửa hàng nhằm mang đến lợi nhuận vượt trội hơn.

Có quá trình hoạt động tương đối ổn định

Có quá trình hoạt động tương đối ổn định

Những thương hiệu nhượng quyền cafe có chỗ đứng hiện nay đều sử dụng các chính sách Training – Đào tạo về các phần quản lý. Đây được biết đến như một cách thức hoạt động, vận hành sẵn của 1 quán cà phê. Những công việc mà quản lý ca, nhân viên pha chế, nhân viên phục vụ…cần làm đều được thể hiện rõ ràng và cụ thể. Thông qua đó, việc quản lý quán cà phê sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn.

Máy pha cà phê

Một điều mà bạn nên biết đó chính là trong chính sách nhượng quyền thương hiệu đã được xây dựng các điều khoản và nguyên tắc riêng. Điều này hạn chế đánh mất đi những giá trị ban đầu đã được xây dựng sẵn. Do đó, ngay từ thời gian đầu đi vào hoạt động, bạn sẽ không mất quá nhiều công sức và thời gian.

Có sẵn nền tảng Marketing ( đối với những thương hiệu lớn)

Có sẵn nền tảng Marketing ( đối với những thương hiệu lớn)

Thực tế cho rằng một chuỗi cà phê giải khát nổi tiếng như: Phúc Long, Highland, Koi…đều có hình ảnh thương hiệu khá chắc chắn. Vì thế mà bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian trong việc quảng cáo sản phẩm.

Việc bạn sử dụng logo, màu sắc đặc trưng riêng biệt của thương hiệu đã giúp bạn pr sản phẩm rất tốt và mang đến hiệu quả rất cao. Việc của bạn lúc này là tập trung bán hàng và đưa ra các giải pháp kinh doanh mới hơn nữa để áp dụng cho quán của mình.

Và đối với các thương hiệu lớn như vậy trong các chiến dịch truyền thông trực tiếp hay online bạn đều có thể tham dự. Chắc hẳn lợi ích Marketing mang đến cho bạn cũng không hề nhỏ.

Được hưởng nhiều lợi ích từ “ mẹ”

Tất nhiên một quán cà phê hoạt động tốt thì bạn mới có ý định lựa chọn để kinh doanh. Và chính sự hoạt động tốt đấy sẽ đem đến cho bạn khá nhiều lợi ích. Trước hết, có thể thấy rằng thương hiệu mà bạn lựa chọn đã xây dựng được hình ảnh thương hiệu trong lòng khách hàng.

Đồng thời, đã xây dựng được lượng khách hàng trung thành và thân thiết. Chính yếu tố này đã giúp bạn có một quá trình hoạt động hiệu quả và trơn tru.

Một số lưu ý khi kinh doanh nhượng quyền cafe mà bạn nên biết?

Một số lưu ý khi kinh doanh nhượng quyền cafe mà bạn nên biết

Kinh doanh nhượng quyền cafe là một trong những mô hình kinh doanh đang được nhiều người quan tâm và lựa chọn hiện nay. Song, không phải ai cũng có thể dễ dàng thành công trong việc kinh doanh này. Trước khi bắt đầu, bạn cần nắm được cho mình những yếu tố cần thiết khi mở quán cà phê theo phương thức nhượng quyền. Sau đây sẽ là một số lưu ý mà bạn nên tham khảo:

Nghiên cứu thị trường kinh doanh cà phê

Một trong những câu nói được giới kinh doanh ưa chuộng và sử dụng phổ biến đó chính là “ biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”. Muốn kinh doanh cà phê thành công, trước tiên bạn cần xác định được những thông tin nhất định. Các thông tin này sẽ đem đến cho bạn hiệu quả kinh doanh tốt nhất.

  • Bạn nên xác định được những điều đã có và chưa có trên thị trường kinh doanh.
  • Số lượng các quán cà phê đang hoạt động trên địa bàn mà bạn đang sinh sống
  • Thống kê khách hàng đang yêu thích và sử dụng thường xuyên loại thức uống nào
  • Chuỗi cà phê nào đang được yêu thích trên thị trường hiện nay

Khi xác định được những thông tin trên, bạn sẽ dễ dàng xác định được đối tượng mục tiêu và thuận lợi hơn trong quá trình kinh doanh của mình.

Lựa chọn quán cà phê nhượng quyền thích hợp

Lựa chọn quán cà phê nhượng quyền thích hợp

Một trong những yếu tố quan trong những yếu tố mà bạn nên quan tâm khi xác định mô hình kinh doanh này đó chính là lựa chọn thương hiệu nhượng quyền cafe thích hợp nhất. Để bạn có thể hình dung rõ hơn, dưới đây sẽ là một số tiêu chí vàng để bạn xác định xem thương hiệu này có phù hợp với mình hay không nhé!

  • Về tài chính: Trước hết, bạn cần tham khảo chi phí nhượng quyền không dưới 3 thương hiệu. Tiếp đến hãy sắp xếp theo mức chi phí từ thấp đến cao và lựa chọn phân khúc phù hợp nhất với điều kiện tài chính của bạn.
  • Về lợi nhuận: Bạn nên đích thân đến với các quán cà phê nhượng quyền để xem xét hiệu quả và lợi nhuận kinh doanh của quán. Sau đó là dựa trên tình hình thực tế có giống với bản cam kết đã được đề ra trước đó hay không.
  • Về văn hóa: Trong trường hợp mà bạn có ý định mở quán cà phê nhượng quyền thương hiệu của nước ngoài. Bạn cần trao đổi thông tin với đại diện thương hiệu về việc thay đổi một số văn hóa để phù hợp hơn với văn hóa của người Việt.

Kiểm tra bảo hệ về mặt pháp lý

Kiểm tra bảo hệ về mặt pháp lý

Mọi việc sẽ trở nên rắc rối nếu bạn không kiểm tra bảo hộ về mặt pháp lý của quán cà phê nhượng quyền. Chính điều này sẽ đem đến cho bạn nhiều phiền phức trong việc giải quyết giấy tờ và ảnh hưởng đến quyền lợi kinh doanh của bạn. Đây sẽ là một yếu tố rất quan trọng trong kinh doanh cà phê nhượng quyền mà bạn nên lưu tâm.

Lựa chọn thời gian hợp đồng phù hợp

Thông thường thời hạn nhượng quyền của thương hiệu sẽ lên đến 3 – 5 năm và thâm chí có thể hơn dựa theo thương hiệu mà bạn lựa chọn để nhượng quyền. 

Thực tế có rất nhiều nhà đầu tư không quan tâm nhiều đến vấn đề này dẫn đến nhiều điều phức tạp xảy ra. Ngay trong thời điểm mà quán bắt đầu phát triển và thu về lợi nhuận đáng kể thì hợp đồng lại kết thúc. Chắc chắn đây là điều không ai muốn xảy ra. Vì thế mà để đảm bảo tốt nhất bạn nên xác định được thời hạn hợp đồng để có cho mình kế hoạch kinh doanh phù hợp.

Thoải mái sáng tạo

Khi  nhượng quyền cafe tất nhiên bạn phải dựa trên các công thức pha chế, quy trình làm việc của thương hiệu chuyển giao. Do đó, việc sáng tạo công thức là rất khó. Nếu bạn muốn có những loại nước uống đặc trưng với bí quyết của bạn thì bạn hãy thỏa thuận và ghi vào hợp đồng bạn nhé.

Một số vấn đề thường gặp khi kinh doanh cà phê nhượng quyền hiện nay

Một số vấn đề thường gặp khi kinh doanh cà phê nhượng quyền hiện nay

Tất nhiên, không có việc kinh doanh nào có thể suôn sẻ ngay từ ban đầu. Nếu bạn nắm bắt được các vấn đề thường gặp khi kinh doanh nhượng quyền cafe thì sẽ dễ tránh khỏi những điều không muốn xảy ra. Vậy, những vấn đề thường gặp khi kinh doanh nhượng quyền cà phê là gì?

Mức chi phí ban đầu cao

Mức chi phí nhượng quyền cà phê sẽ là một khoản chi phí rất cao, thậm chí sẽ rơi vào khoảng từ vài trăm triệu lên đến hàng tỷ đồng. Theo nhiều người khoản chi phí này có thể gấp 2, gấp 3 lần so với việc tự mở một quán cafe. Tuy nhiên, việc thu lại lợi nhuận cao vẫn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đôi lúc việc thất bại cũng không thể nào tránh khỏi. Mặt khác, quán của bạn cũng sẽ phải chịu sự chi phối của chủ thương hiệu về nhiều vấn đề.  Điều này đôi khi đã gây ra khá nhiều bất lợi cho bạn trong quá trình kinh doanh.

Bên cạnh đó, mức giá đồ uống của cửa hàng cũng khá cao và chưa thật sự phù hợp với những khách hàng có mức thu nhập thấp. Điều này khiến cho việc cạnh tranh của cửa hàng với các quán cà phê truyền thống khác trở nên khó khăn hơn.

Lợi nhuận không được bền vững

Lợi nhuận không được bền vững

Rất ít thương hiệu cafe nổi tiếng nào dám khẳng định rằng chắc chắn sẽ mang đến lợi nhuận cho quán của bạn. Như đã đề cập đến ở trên, ưu thế của mô hình kinh doanh này chính là xây dựng được niềm tin thương hiệu của khách hàng. Yếu tố này chỉ có thể mang đến cho bạn lợi thế khi kinh doanh mặt hàng cao cấp cho những đối tượng có nguồn thu nhập cao.

Ở nước ta mô hình quán cafe di động thường được ưa chuộng. Khách hàng thường ưu tiên chọn những quán cà phê quen thuộc với mức giá phù hợp với thu nhập của họ.

Hạn chế về ý tưởng sáng tạo

Đối với hình thức kinh doanh cà phê nhượng quyền thì có rất ít thương hiệu đồng ý cho việc thay đổi thiết kế cho dù là chi tiết nhỏ nhất. Đôi khi với không gian quá quen thuộc sẽ dễ khiến khách hàng cảm thấy bị nhàm chán.

Khó linh hoạt trong việc giải quyết các vấn đề

Vấn đề thường gặp ở các quán cà phê nhượng quyền hiện nay đó chính là khó có thể linh hoạt trong việc giải quyết các vấn đề. Bởi vì từ quy trình hoạt động cho đến xây dựng menu, mức giá đều đã dựa trên một khuôn mẫu nhất định. Chính điều này cũng gây ra cho bạn nhiều bất lợi đối với những trường hợp bất ngờ xảy ra.

Nếu bạn đang có ý định kinh doanh cà phê thì hình thức  nhượng quyền cafe sẽ là hình thức mà bạn nên tham khảo. Trên đây là những yếu tố cần lưu ý khi kinh doanh cà phê dưới hình thức này. Hy vọng thông qua bài viết bạn sẽ bỏ túi được cho mình những kinh nghiệm bổ ích nhất.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Types of Essays

When writing essays, the main objective is to present information and debate. Essays are written in order to present a notion in a succinct and

Xem thêm

Liên hệ hợp tác kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn hợp tác kinh doanh ngay hôm nay!

Xem thêm chính sách bảo mật của chúng tôi.

Điền thông tin để được tư vấn miễn phí

Chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn hoàn toàn miễn phí!