Bột Gelatin là gì?

Bột-Gelatin-là-gì

Gelatin được làm bằng cách nấu collagen. Nó rất giày protein và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, được sử dụng trong sản xuất thực phẩm và đồ uống như nước dùng xương hoặc dùng như một chất bổ sung.

Bột gelatin là loại bột được sử dụng trong rất nhiều công thức làm bánh, nấu chè hoặc là nguyên liệu pha chế đồ uống.

Gelatin là gì?

Gelatin được làm gần như hoàn toàn từ protein và giàu axit amin, nó mang lại rấtnhiều lợi ích cho sức khỏe.

Collagen là protein dồi dào nhất được tìm thấy ở người và động vật. Nó được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi trong cơ thể nhưng có nhiều nhất ở da, xương, gân và dây chằng.

Nó cung cấp sức mạnh và cấu trúc cho các mô. Ví dụ, collagen làm tăng tính linh hoạt của da và sức mạnh của gân.

Tuy nhiên, rất khó để ăn collagen vì nó thường được tìm thấy trong các bộ phận của động vật không ngon miệng. May mắn thay collagen có thể được chiết xuất từ ​​những phần này bằng cách đun sôi trong nước.

Mọi người thường làm điều này khi họ nấu súp để thêm hương vị và chất dinh dưỡng.

Gelatin chiết xuất trong quá trình này là loại không hương vị và không màu. Nó hòa tan trong nước ấm và có kết cấu giống như thạch khi nguội đi.

Điều này đã làm cho nó hữu ích như là một chất keo trong sản xuất thực phẩm, trong các sản phẩm như Jell-O và kẹo dẻo.

Nó cũng có thể được tiêu thụ như nước dùng xương hoặc như một chất bổ sung. Đôi khi, gelatin được chế biến thêm để tạo ra một chất gọi là collagen hydrolyzate, có chứa các axit amin tương tự như gelatin và có cùng lợi ích sức khỏe.

Tuy nhiên, nó hòa tan trong nước mát và không tạo thành thạch. Điều này có nghĩa là nó có thể ngon miệng hơn khi bổ sung cho một số người.

Cả gelatin và collagen hydrolyzate đều có sẵn dưới dạng bột hoặc dạng hạt. Gelatin cũng có thể được mua ở dạng tấm.

Thành phần của Gelatin

Gelatin có tới 99% protein. Tuy nhiên, đó là một loại protein không hoàn chỉnh vì nó không chứa tất cả các axit amin thiết yếu, chẳng hạn tryptophan.

 • Glycine: 27%;
 • Proline: 16%;
 • Valine: 14%;
 • Hydroxyproline: 14%;
 • Axit glutamic: 11%.

Thành phần axit amin chính xác thay đổi tùy thuộc vào loại mô động vật được sử dụng và phương pháp nấu gelatin.

Gelatin là nguồn thực phẩm giàu axit amin glycine, đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe con người. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mặc dù cơ thể bạn có thể tạo ra nó nhưng thường sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu cơ thể.

Dù vậy gelatin không phải là một nguồn vitamin và khoáng chất phong phú. Thay vào đó, lợi ích sức khỏe của nó là kết quả của axit amin.

Lợi ích sức khỏe của Gelatin

Gelatin cải thiện xương khớp

Rất nhiều nghiên cứu đã điều tra hiệu quả của gelatin là một phương pháp điều trị các vấn đề xương khớp, chẳng hạn như viêm xương khớp.

Viêm xương khớp là dạng viêm khớp phổ biến nhất, nó xảy ra khi sụn đệm giữa các khớp bị phá vỡ, dẫn đến đau và cứng.

Trong một nghiên cứu 80 người bị viêm xương khớp được bổ sung gelatin hoặc giả dược trong 70 ngày, họ báo giảm đau và cứng khớp đáng kể.

Trong một nghiên cứu khác, 97 vận động viên đã được bổ sung gelatin. Những người dùng gelatin giảm đau khớp đáng kể, cả khi nghỉ ngơi và hoạt động.

Tuy nhiên, về tổng quan thì không đủ bằng chứng để khuyến nghị mọi người sử dụng Gelatin để điều trị viêm xương khớp.

Gelatin chăm sóc tóc và da tốt

Một nghiên cứu ở phụ nữ ăn khoảng 10 gram collagen thịt lợn hoặc cá. Độ ẩm của da đã tăng 28% sau 8 tuần uống collagen thịt lợn và tăng 12% độ ẩm sau khi uống collagen cá.

Cùng nghiên cứu này,106 phụ nữ được yêu cầu ăn 10 gram collagen cá hoặc giả dược hàng ngày trong 84 ngày. Nghiên cứu cho thấy mật độ collagen của da người tham gia tăng đáng kể trong nhóm được cung cấp collagen cá.

Dùng gelatin cũng có thể cải thiện độ dày của tóc. Một nghiên cứu đã cho bổ sung gelatin hoặc giả dược trong 50 tuần cho 24 người bị rụng tóc.

Số tóc tăng 29% trong nhóm được cung cấp gelatin so với chỉ hơn 10% trong nhóm giả dược. Khối tóc cũng tăng 40% khi bổ sung gelatin.

Gelatin cải thiện tinh thần và não bộ

Gelatin rất giàu glycine, có liên quan đến chức năng não bộ. Một nghiên cứu cho thấy dùng glycine cải thiện đáng kể trí nhớ và một số khía cạnh.

Uống glycine cũng có liên quan đến sự cải thiện một số rối loạn tâm thần, chẳng hạn như tâm thần phân liệt. Mặc dù không hoàn toàn rõ ràng, các nhà nghiên cứu tin rằng sự mất cân bằng axit amin có thể là một nguyên nhân.

Glycine là một trong những axit amin đã được nghiên cứu ở những người bị tâm thần phân liệt, và bổ sung glycine đã được chứng minh là làm giảm một số triệu chứng tâm thần.

Gelatin giúp giảm cân

Gelatin thực tế không có chất béo và không có carbohydrate tùy thuộc vào cách sản xuất, vì vậy nó khá ít calo. Các nghiên cứu cho thấy nó thậm chí có thể giúp bạn giảm cân.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn giàu protein có thể giúp bạn cảm thấy no hơn. Tất nhiên loại protein bạn ăn dường như đóng một vai trò rất quan trọng.

Một nghiên cứu đã cho 23 người khỏe mạnh hoặc gelatin hoặc casein (một loại protein có trong sữa) là protein duy nhất trong chế độ ăn uống của họ trong 36 giờ. Gelatin làm giảm cơn đói nhiều hơn 44% so với casein.

Bạn tham khảo

Bột Gelatin knox
Bột Gelatin knox

Một số lợi ích khác

1. Giúp bạn ngủ

Các axit amin glycine có nhiều trong gelatin có thể cải thiện giấc ngủ.

Trong hai nghiên cứu chất lượng cao, những người tham gia đã uống 3 gram glycine trước khi đi ngủ. Họ đã cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ, dễ ngủ hơn và ít mệt hơn vào ngày hôm sau.

2. Hỗ trợ người bệnh tiểu đường loại 2

Gelatin hỗ trợ giảm cân có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, trong đó béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ chính.

Dùng gelatin cũng có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 kiểm soát lượng đường trong máu.

Trong một nghiên cứu, 74 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã được cung cấp 5 gram glycine hoặc giả dược mỗi ngày trong 3 tháng. Nhóm được cung cấp glycine có chỉ số HbA1C thấp hơn đáng kể, cũng như giảm viêm.

HbA1C là thước đo mức đường trong máu trung bình của một người theo thời gian.

3. Cải thiện tình trạng dạ dày

Gelatin cũng có thể đóng một vai trò trong sức khỏe đường ruột.

Một trong những axit amin trong gelatin gọi là axit glutamic, được chuyển đổi thành glutamine trong cơ thể.

Glutamine đã được chứng minh là cải thiện tính toàn vẹn của thành ruột và giúp ngăn ngừa “rò rỉ ruột”.

“Ruột bị rỉ ” là khi thành ruột trở nên quá thấm, cho phép vi khuẩn và các chất có hại khác có thể đi từ ruột vào máu, một quá trình không bình thường.

4. Làm chậm sự phát triển của ung thư

Những nghiên cứu ban đầu chỉ ra rằng gelatin có thể làm chậm sự phát triển của một số bệnh ung thư.

Trong một nghiên cứu về tế bào ung thư ở người trong thí nghiệm, gelatin từ da lợn làm giảm sự tăng trưởng của các tế bào từ ung thư dạ dày, ung thư ruột kết và bệnh bạch cầu.

Một nghiên cứu trên chuột sống cho thấy kích thước khối u ít hơn 50% 75% ở động vật được cho ăn chế độ ăn có hàm lượng glycine cao.

5. Có lợi cho gan

Nhiều nghiên cứu đã điều tra tác dụng bảo vệ của glycine đối với gan.

Trong một nghiên cứu động vật được cung cấp glycine đã giảm tổn thương gan. Một nghiên cứu trên thỏ bị chấn thương gan cho thấy việc cung cấp glycine làm tăng chức năng gan và lưu lượng máu.

Bột Gelatin ngon khuyên dùng

 • Bột Gelatin Jell-O Simply Good Gelatin;
 • Bột Gelatin Knox Gelatine;
 • Bột Gelatin Great Lakes Kosher Gelatin;
 • Bột Gelatin Vital Proteins Beef Gelatin.

Cách làm Gelatin tại nhà

Bạn có thể mua gelatin ở hầu hết các cửa hàng, hoặc chuẩn bị nó ở nhà từ các bộ phận động vật. Bạn có thể sử dụng các bộ phận từ bất kỳ động vật nào, nhưng các nguồn phổ biến là thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt gà và cá.

Nguyên liệu

 • Khoảng 1,5 kg xương động vật và mô liên kết;
 • Đổ đầy nước;
 • 1 muỗng muối.

Các bước làm

Giống như hầm xương (hầm càng lâu thì chiết xuất gelatin càng nhiều).

 

Mua nguyên liệu trà sữa

Dịch từ Healthline

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Types of Essays

When writing essays, the main objective is to present information and debate. Essays are written in order to present a notion in a succinct and

Xem thêm

Liên hệ hợp tác kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn hợp tác kinh doanh ngay hôm nay!

Xem thêm chính sách bảo mật của chúng tôi.

Điền thông tin để được tư vấn miễn phí

Chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn hoàn toàn miễn phí!