Tại sao kích thước bột cafe xay lại quan trọng?

kích-thước-bột-cà-phê

Kích thước bột cafe xay ra được tính trên đơn vị micromet tức là 1/1000 của mm, nói chung là rất rất nhỏ. Nhỏ nhưng không có nghĩa là không quan trọng, thực tế kích cỡ bột cafe có thể quyết định hương vị cà phê pha có đúng tiêu chuẩn hay không. Hãy tìm hiểu lý do tại sao và làm thế nào để xay cà phê đúng kích thước tiêu chuẩn nhé!

Tại sao kích thước bột cà phê quan trọng?

Bột cà phê xay được chia thành 2 thái cực, một là cà phê xay mịn và hai là cà phê xay thô. Cà phê xay thô tức là bột cafe có kích thước khá lớn, thường cỡ tương đương với hạt ớt hoặc to hơn còn bột cafe xay mịn sẽ được xay tới mức nhỏ nhất có thể và thường sẽ tương đương với bột cafe pha phin đóng gói hoặc nhỏ hơn.

Bột cà phê pha sẽ quyết định lượng tinh dầu trong cafe được chiết xuất khi nước nóng chảy qua. Nếu bột cafe thô thì sẽ có nhiều khoảng trống giữa các lớp bột, nước chảy qua nhanh hơn đồng nghĩa với lượng tinh dầu cà phê chiết xuất được và chảy theo dòng nước ra cốc ít hơn và ngược lại, cafe xay mịn khi pha sẽ chiết xuất được lượng tinh dầu tối đa.

Tuy nhiên không phải cứ xay mịn đã là tốt. Đôi khi cà phê xay mịn với lượng nước nóng và thời gian chiết xuất lớn hơn có thể làm cà phê bị cháy, kết quả là cà phê có vị đắng và khó uống hệt như khi cafe pha có vị quá chua (do cafe xay quá thô).

Kích thước bột cà phê xay lý tưởng?

  • Loại hạt cà phê: Vì không phải loại cà phê nào cũng có vị giống nhau, nên khi bạn mua hạt cà phê mới thì sẽ phải mất nhiều thời gian để điều chỉnh cài đặt xay mới phù hợp.
  • Thiết bị pha sử dụng: Các thiết bị pha cà phê khác nhau sẽ cần bột cà phê xay có kích thước khác nhau. Lấy ví dụ như máy pha cà phê espresso thì cần cafe xay mịn trong khi bình pha cafe Pháp thì nên dùng bột cafe xay thô.

Lý do chính là do kỹ thuật pha khác nhau ở mỗi thiết bị, bình pha cafe Pháp ủ cà phê trong 4 sau đó với dùng lực ép tay để pha + lọc cà phê, nếu dùng cafe quá mịn mà ủ trong nước nóng lâu như vậy chắc chắn cà phê sẽ bị cháy.

Mặt khác, máy pha cà phê Espresso có thời gian pha rất ngắn, thường chỉ mất 20–30 giây nên nếu bột cà phê không đủ nhỏ thì không thể chiết xuất hết được tinh dầu trong cà phê với thời gian này, nghĩa là cà phê sẽ bị chua và nhiều axit.

  • Ngày rang cà phê: Đừng bao giờ quên rằng cà phê là một sản phẩm nông nghiệp và cũng giống như bánh mì hoặc sữa, tốt nhất là nên tiêu thụ khi nó chưa quá hạn. Cà phê ngon nhất là sau khi rang khoảng 2 tuần, trừ cà phê đóng gói có thể bảo quản vài tháng, nhưng ngay sau khi mở túi thì cũng chỉ nên dùng hết trong 2 tuần.
  • Mức độ rang cà phê: Thực tế chỉ ra rằng cà phê rang đậm sẽ dễ hòa tan trong nước hơn vì chúng đã tiếp xúc với nhiệt lâu hơn, nghĩa là quá trình chiết xuất cà phê sẽ được đẩy nhanh hơn. Như vậy đối với cà phê rang đậm thì nên xay thô hơn và ngược lại.

Bạn tham khảo

Cách chọn kích thước bột cà phê

Kích thước bột cà phê xay sẽ là một trong những yếu tố có vai trò lớn nhất quyết định hương vị cà phê mà bạn muốn, bởi vì nó có ảnh hưởng đến các biến số khác như thời gian ủ cafe và lượng tinh dầu chiết xuất được trong thời gian đó.

Nhưng làm thế nào để biết khi nào cần xay cà phê ở kích thước nào? Với kinh nghiệm nhiều năm pha chế cà phê, các barista kinh nghiệm đã đúc kết được 1 mẹo lựa chọn cà phê, đó là xay cà phê dựa trên phương pháp pha.

Trên thế giới có rất nhiều phương pháp pha cà phê, nhưng tổng kết lại có những phương pháp chính sau:

Tương ứng với mỗi phương pháp pha này, đây là kích thước bột cafe xay nên dùng. Hãy tham khảo nhé! Kích thước cafe xay nên dao động trong khoảng từ 100 Micromet (cà phê rất mịn) tới 1 milimet (1000 Micromet – cà phê rất thô).

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Tại sao kích thước bột cafe xay lại quan trọng? […]

trackback

[…] Tại sao kích thước bột cafe xay lại quan trọng? […]

Bài viết liên quan

Types of Essays

When writing essays, the main objective is to present information and debate. Essays are written in order to present a notion in a succinct and

Xem thêm

Liên hệ hợp tác kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn hợp tác kinh doanh ngay hôm nay!

Xem thêm chính sách bảo mật của chúng tôi.

Điền thông tin để được tư vấn miễn phí

Chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn hoàn toàn miễn phí!