Máy xay sinh tố vs máy ép hoa quả. Chọn cái nào?

máy-xay-sinh-tố-vs-máy-ép-hoa-quả

Sử dụng máy xay hoặc máy ép hoa quả là một cách hữu dụng và cần thiết để bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết từ hoa quả, rau xanh một cách nhanh chóng cho cơ thể hàng ngày mà không cần phải nấu chín.

Song ngay cả các nhà sản xuất máy xay sinh tố lẫn máy ép hoa quả đều đưa ra những khẳng định táo bạo về lợi ích của sản phẩm họ mang lại cho sức khỏe tốt hơn là ăn trực tiếp. Giả thiết này đã được các nhà khoa học khẳng định là không tốt hơn, thậm chí còn không thể bổ sung chất xơ có ích cho cơ thể như ăn hoa quả trực tiếp.

Dù vậy, chúng ta không thể phủ nhận lợi ích của máy xay sinh tốmáy ép hoa quả với cơ thể con người, và trong bài viết này, chúng ta sẽ chỉ dừng lại ở vấn đề nên chọn máy xay hay máy ép!

Máy xay sinh tố vs máy ép hoa quả

Các chuyên gia đã tiến hành thử nghiệm và so sánh hàm lượng dinh dưỡng khi dùng máy xay và máy ép để xem máy xay so với máy ép trái cây cái nào mang lại nhiều dinh dưỡng hơn cho cơ thể.

Phương pháp thử nghiệm

Chuyên gia sử dụng công thức xay và ép hoa quả giống hệt nhau trong 7 mẫu máy xay phổ biến cùng 13 mẫu máy ép trái cây từ các thương hiệu lớn. Mục đích là xem các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin C, beta-carotene, kali, sắt và chất xơ được giữ lại trong mỗi máy như thế nào để đảm bảo sự công bằng.

Hai kỹ thuật phân tích được sử dụng:

  • Khối phổ – phân tách các thành phần dinh dưỡng theo khối lượng. Chuyển đổi một phần mẫu trái cây và rau xanh thành các ion, sau đó được đưa qua máy phân tích khối lượng để đo lường.
  • Phương pháp sắc ký lỏng áp suất cao (HPLC) – phân tách các thành phần dinh dưỡng theo độ hòa tan. Các mẫu nước trái cây được đưa qua một cột chất lỏng ở áp suất cao. Bởi vì mỗi thành phần phản ứng khác nhau với quá trình này, chúng tách lớp với nhau, có nghĩa là sau đó họ có thể đo lường mức độ của mỗi thành phần dinh dưỡng.

Bạn tham khảo

Máy xay và máy ép – Sự khác biệt?

Máy xay sinh tố dùng lưỡi dao để nghiền nát các thành phần thực phẩm trộn lẫn với nhau như sinh tố, đá xay, hạt, bơ, súp… và có thể hoàn thành chỉ sau vài giây.

Với máy này thì hầu như không có bã thải vì chúng được xay nhuyễn thành hỗn hợp đặc mịn mà bạn có thể uống hết. Nhìn chung thì máy xay đa năng có thể làm sinh tố, đá xay, bột mịn, xay hạt, làm súp nóng, kem, nước sốt nên khá linh hoạt.

Máy ép trái cây chắt lấy nước cốt từ hoa quả hoặc rau xanh và bỏ bã, chỉ giữ lại nước ép nguyên chất. Một số dòng máy ép có thêm tính năng ‘smoothie’ để ép các loại trái cây mềm hơn thành đồ uống đặc chẳng hạn như bơ sữa…. Một số loại trái cây giàu tinh bột như chuối thì lại không thích hợp để dùng máy ép.

Với máy ép thì bạn cũng cần một lượng rau tương đối nhiều mới có thể làm nước ép, trong khi bã rau sẽ bị bỏ.

Cái nào tốt hơn

Như bạn có thể suy luận, các chuyên gia nhận định rằng máy xay sinh tố có khả năng xay nghiền nhiều loại thực phẩm thành một loại đồ uống hỗn hợp, giữ lại nhiều chất xơ hơn so với máy ép hoa quả.

Một số loại máy ép dường như chiếm thế thượng phong khi nói tới khả năng giữ chất vitamin C tốt hơn so với máy xay.

  • Kali, tốt cho tim và thận đều được giữ lại khá tốt ở cả máy xay và máy ép trái cây.
  • Beta-carotene được chuyển đổi thành vitamin A giúp hệ thống miễn dịch và hỗ trợ thị lực
  • Chất sắt cần thiết để ngăn ngừa thiếu máu.

Tóm lại, theo nhận định của các chuyên gia thì máy xay sinh tố vẫn có nhiều ưu điểm hơn máy ép hoa quả. Tuy nhiên lựa chọn là phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người, và hoàn toàn có thể sở hữu cả 2 để hỗ trợ nhau.

Ngoài ra, không máy xay hay máy ép hoa quả nào tốt hơn ăn hoa quả trực tiếp. Đây là khẳng định đã được các nhà khoa học chứng minh.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
abrir una cuenta en Binance
abrir una cuenta en Binance
7 ngày trước

Thank you for your sharing. I am worried that I lack creative ideas. It is your article that makes me full of hope. Thank you. But, I have a question, can you help me?

Bài viết liên quan

Types of Essays

When writing essays, the main objective is to present information and debate. Essays are written in order to present a notion in a succinct and

Xem thêm

Liên hệ hợp tác kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn hợp tác kinh doanh ngay hôm nay!

Xem thêm chính sách bảo mật của chúng tôi.

Điền thông tin để được tư vấn miễn phí

Chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn hoàn toàn miễn phí!