Cà phê làm thay đổi thế giới như thế nào?

Cà-phê-làm-thay-đổi-thế-giới-như-thế-nào

Hàng trăm năm trước khi Starbucks trở thành nơi kết nối xã hội và kinh doanh qua mạng và máy tính xách tay, các quán cà phê thịnh vượng đã rất phổ biến trong thế giới Ả Rập.

Những quán cà phê đầu tiên đó là ở thành phố thánh địa Mecca ở Ả Rập Saudi ngày nay. Không có gì giống như họ từng tồn tại. Đây là nơi mọi người tụ tập để uống cà phê và trò chuyện, để khám phá và chia sẻ tin tức trong ngày và tiến hành kinh doanh. Họ cũng rất thích âm nhạc, nhưng dĩ nhiên không phải qua tai nghe cắm vào thiết bị di động. Những quán cà phê Ả Rập đầu tiên đó là những nơi sôi động với những người biểu diễn ca hát và nhảy múa theo nhịp điệu của âm nhạc Trung Đông.

Sau đó hàng ngàn người hành hương từ khắp nơi trên thế giới đã đến thăm Mecca mỗi năm và khi họ trở về nhà thì họ đã mang theo những câu chuyện về “rượu Araby”.

Tất nhiên các nhà lãnh đạo Ả Rập thời đó không muốn mất độc quyền về buôn bán cà phê. Và để ngăn chặn cà phê được trồng ở nơi khác, các imam đã cấm xuất khẩu hạt cà phê.

Đồ uống toàn cầu

Qua nhiều thế kỷ, cà phê ngày càng trở nên phổ biến. Đây là mặt hàng nông sản nhiệt đới được tiêu thu rộng rãi nhất thế giới, theo Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO).

Khoảng 70 quốc gia sản xuất cà phê trong năm 2010, việc làm trong ngành cà phê toàn cầu là khoảng 26 triệu người tại 52 quốc gia sản xuất và xuất khẩu 93,4 triệu bao trong năm 2009-10 trị giá khoảng 15,4 tỷ USD.

Sản lượng toàn cầu cho năm 2014-15 được dự báo là 149,8 triệu bao, theo phân tích USDA tháng 12 năm 2014.

Nhu cầu trên toàn thế giới và sự phổ biến văn hóa của cà phê khiến nó trở thành một lựa chọn dễ dàng để đưa vào danh sách thực phẩm đã làm thay đổi thế giới.

Mọi chuyện bắt đầu từ đâu?

lịch-sử-cà-phê
lịch-sử-cà-phê

Truyền thuyết và các báo cáo khác nhau về cà phê có thể được truy nguyên từ thế kỷ thứ 10. Mặc dù những câu chuyện đó không thể xác minh nhưng điều chắc chắn là nguồn gốc của cà phê bắt nguồn từ những khu rừng mưa núi cao của tỉnh Kaffa phía tây nam của Ethiopia. Những ngọn núi này là nhà của một loài cây gọi là Coffea arabica, tạo ra một loại trái cây gọi là cà phê anh đào.

Trái cây có được tên của nó vì nó chuyển sang màu đỏ tươi khi chín. Vỏ có vị đắng, nhưng quả “anh đào” bên trong lại ngọt. Trên thực tế, Francine Segan, một nhà sử học và tác giả thực phẩm cho rằng đó là do khía cạnh trái cây của cà phê cherry mà cà phê bắt đầu như một thực phẩm, không phải là một loại đồ uống.

Một ngàn năm trước ở châu Phi, người dân địa phương sẽ nghiền những “quả anh đào” chín từ cây cà phê hoang dã để tạo ra một loại thực phẩm du lịch khô chứa đầy protein và chất dinh dưỡng. Đó là Segan.

Cà phê Arabica hiện chiếm 70% sản lượng cà phê toàn cầu ngày nay. Tất cả các loài thực vật thuộc giống cây cà phê này trong canh tác trên khắp thế giới ngày nay đều là hậu duệ của các loài thực vật từ vùng này của Ethiopia.

Từ những ngọn núi của Kaffa, những quả anh đào cà phê đã được đưa qua Biển Đỏ đến Mocha, cảng Ả Rập vĩ đại.

Có những ghi chép rằng nô lệ từ Sudan ngày nay, giáp biên giới Kaffa ở phía tây, đã ăn những quả anh đào cà phê và những nô lệ đã được đưa vào Yemen và Ả Rập. Nhưng chính xác làm thế nào hoặc tại sao quả của cây được lấy từ châu Phi đến Bán đảo Ả Rập và làm thế nào bí mật của hạt cafe được phát hiện rồi lại bị mất theo thời gian.

Những gì được biết đến từ các ghi chép lịch sử là những kiến ​​thức đầu tiên được chứng minh về sự kỳ diệu của cây cà phê hoặc uống cà phê xảy ra vào giữa thế kỷ 15 trong các tu viện Sufi của Yemen.

Người Ả Rập không chỉ là người đầu tiên trồng cà phê hay là người đầu tiên biến hạt cà phê thành chất lỏng, mà còn là người đầu tiên bắt đầu buôn bán cà phê. Đến thế kỷ XVI, cà phê đã được biết đến ở Ba Tư, Ai Cập, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong nỗ lực ngăn chặn việc trồng trọt ở nơi khác, người Ả Rập đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu hạt cà phê , một hạn chế cuối cùng đã bị phá vỡ vào năm 1616 bởi người Hà Lan, người đã đưa cây cà phê sống trở lại Hà Lan để trồng trong nhà kính.

Đây là những nơi công cộng có sẵn cho đại chúng với giá của một tách cà phê. Lúc đầu chính quyền ở Yemen khuyến khích uống cà phê. Tuy nhiên, trước đó, cuộc trò chuyện đã chuyển sang chính trị và quán cà phê đã trở thành một trung tâm của hoạt động chính trị (như được mô tả trong bản phác thảo bên phải).

Quán cà phê tìm sang các thành phố và thị trấn khác trên khắp thế giới Ả Rập. Quán cà phê đầu tiên ở Damascus mở cửa vào năm 1530. Ngay sau đó có nhiều quán cà phê ở Cairo. Năm 1555, quán cà phê đầu tiên được mở tại Istanbul.

Bạn tham khảo

Cà phê lan ra ngoài Đế chế Ottoman

Cà-phê-lan-ra-ngoài-Đế-chế-Ottoman
Cà-phê-lan-ra-ngoài-Đế-chế-Ottoman

Không mất nhiều thời gian trước khi các thuộc địa của Hà Lan trở thành nhà cung cấp cà phê chính cho châu Âu, nơi mọi người đã nghe những câu chuyện từ khách du lịch đến vùng Cận Đông của một loại đồ uống đen lạ thường.

Những quán cà phê đầu tiên bên ngoài Đế chế Ottoman xuất hiện ở châu Âu tại Venice vào năm 1629. Quán cà phê đầu tiên được mở tại Anh ở Oxford vào năm 1652 và đến năm 1675 đã có hơn 3.000 quán cà phê ở nước này. Lloyd’s of London là Coffee House của Edward Lloyd, trước khi nó là một công ty bảo hiểm toàn cầu.

Quán cà phê đầu tiên được mở tại Paris vào năm 1672 và sau đó có lẽ là quán cà phê nổi tiếng nhất của thành phố, Café Procope, được khai trương vào năm 1686 (phác họa ngay tại năm 1743). Đó là một nơi gặp gỡ phổ biến trong thời kỳ Khai sáng của Pháp, được cho là nơi sinh của bách khoa toàn thư và vẫn còn mở cửa cho đến ngày nay.

Thật thú vị, cà phê ban đầu không phổ biến với mọi người ở châu Âu. Một số người gọi nó là ” phát minh cay và đắng của Satan “, và các giáo sĩ ở Venice đã lên án nó.

Cà phê đến châu Mỹ

Cà-phê-đến-châu-Mỹ
Cà-phê-đến-châu-Mỹ

Người Hà Lan cũng là những người đã mang cà phê qua Đại Tây Dương đến Trung và Nam Mỹ, đầu tiên là thuộc địa của Hà Lan ở Surinam vào năm 1718, sau đó đến Guyana của Pháp và sau đó đến Brazil. Năm 1730, người Anh đã giới thiệu cà phê tới Jamaica, nơi ngày nay sản xuất cà phê đắt nhất thế giới tại Blue Mountains của quốc đảo này.

Một trăm năm sau, Brazil trở thành nhà sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, tạo ra khoảng 600.000 bao mỗi năm. Cuba, Java và Haiti cũng đã trở thành nhà sản xuất lớn và sản lượng thế giới tăng lên 2,5 triệu bao mỗi năm. Sản xuất tiếp tục lan rộng ở châu Mỹ , đến Guatemala, Mexico, El Salvador và Colombia, được hưởng lợi rất nhiều khi mở kênh Panama vào năm 1914. Kênh đào cho phép cà phê được xuất khẩu lần đầu tiên từ bờ biển Thái Bình Dương trước đây của quốc gia này.

Cà phê ở Bắc Mỹ

Những quán cà phê đầu tiên ở Thế giới mới xuất hiện vào giữa những năm 1600 ở New York, Philadelphia, Boston và các thị trấn khác của thuộc địa Anh. Mặc dù vậy, trà là thức uống ưa thích thời đó.

Sự xuất hiện của thế kỷ 20 đã mang đến bất ổn chính trị và biến động xã hội nhưng cũng là nhu cầu về cà phê ngày càng tăng ở Hoa Kỳ. Đến năm 1946, mức tiêu thụ bình quân đầu người hàng năm là 19,8 pound, gấp đôi so với năm 1900. Với quá trình phi tập trung hóa bắt đầu trong những năm sau Chiến tranh thế giới thứ hai, sản xuất lan rộng ra nhiều quốc gia mới độc lập ở châu Phi đặc biệt là Uganda, Kenya, Rwanda và Burundi.

Từ những năm 1950 trở đi, sự hồi sinh trong âm nhạc dân gian Mỹ đã làm tăng sự phổ biến của các cửa hàng cà phê. Nhờ những người nhập cư Ý, các cửa hàng cà phê đã trở nên phổ biến trong cộng đồng người Ý ở các thành phố lớn của Hoa Kỳ và đáng chú ý nhất là Little Italy và Greenwich Village ở New York, North End ở Boston và North Beach ở San Francisco.

Starbucks lúc này bắt đầu với một cửa hàng duy nhất vào năm 1971 tại Chợ Pike Place rộng lớn của thành phố trên Puget Sound. Cái tên được lấy cảm hứng từ cuốn tiểu thuyết “Moby-Dick” để gợi lên sự lãng mạn của biển cả và truyền thống đi biển của những người buôn cà phê thời kỳ đầu. Howard Schultz, chủ tịch và giám đốc điều hành đã mua công ty vào năm 1987 với tầm nhìn lan tỏa trải nghiệm của các quán cà phê Ý và sự lãng mạn của trải nghiệm cà phê trên khắp nước Mỹ.

Giá trị của cà phê ngày nay

Hoa Kỳ là nước tiêu thụ cà phê lớn nhất thế giới với mức tiêu thụ toàn cầu là gần 1,6 tỷ cốc mỗi ngày theo Food News News. Tập đoàn công nghiệp cũng báo cáo rằng người Mỹ chi hơn 40 tỷ đô la mỗi năm cho cà phê.

Mua máy pha cà phê

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Types of Essays

When writing essays, the main objective is to present information and debate. Essays are written in order to present a notion in a succinct and

Xem thêm

Liên hệ hợp tác kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn hợp tác kinh doanh ngay hôm nay!

Xem thêm chính sách bảo mật của chúng tôi.

Điền thông tin để được tư vấn miễn phí

Chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn hoàn toàn miễn phí!