13 tác dụng của cà phê

5-Hạt-cà-phê-Stone-Street-Coffee-Cold-Brew

Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất thế giới nhờ có nhiều chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng có lợi, nó dường như cũng khá lành mạnh.

Các nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ mắc một số bệnh nghiêm trọng thấp hơn nhiều.

13 tác dụng sức khỏe hàng đầu của cà phê

1. Có thể cải thiện mức năng lượng và giúp bạn thông minh hơn

Cà phê có thể giúp mọi người cảm thấy bớt mệt mỏi và tăng mức năng lượng. Đó là bởi vì nó có chứa một chất kích thích gọi là caffeine – chất tâm thần được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới.

Sau khi bạn uống cà phê, caffeine được hấp thụ vào máu của bạn. Từ đó, nó đi đến não của bạn.

Trong não, caffeine ngăn chặn chất dẫn truyền thần kinh ức chế adenosine.

Khi điều này xảy ra, lượng chất dẫn truyền thần kinh khác như norepinephrine và dopamine tăng lên, dẫn đến việc tăng cường bắn các tế bào thần kinh.

Nhiều nghiên cứu có kiểm soát ở người cho thấy cà phê cải thiện các khía cạnh khác nhau của chức năng não – bao gồm trí nhớ, tâm trạng, cảnh giác, mức năng lượng, thời gian phản ứng và chức năng tinh thần chung.

2. Có thể giúp bạn đốt cháy chất béo

Caffeine được tìm thấy trong hầu hết các chất bổ sung đốt cháy chất béo thương mại – và vì lý do tốt. Đây là một trong số ít các chất tự nhiên được chứng minh là giúp đốt cháy chất béo.
Một số nghiên cứu cho thấy caffeine có thể tăng tốc độ trao đổi chất của bạn lên 3 con11%.

Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng caffeine đặc biệt có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo tới 10% ở người béo phì và 29% ở người gầy.

Tuy nhiên, có thể những tác dụng này giảm dần ở những người uống cà phê lâu dài.

3. Có thể cải thiện đáng kể hiệu suất thể chất

Caffeine kích thích hệ thần kinh của bạn, báo hiệu các tế bào mỡ phân hủy chất béo trong cơ thể. Nhưng nó cũng làm tăng nồng độ epinephrine (adrenaline) trong máu của bạn.

Đây là hoóc môn chiến đấu hoặc bay, chuẩn bị cho cơ thể bạn gắng sức. Caffeine phá vỡ chất béo cơ thể, làm cho axit béo tự do có sẵn làm nhiên liệu.

Với những hiệu ứng này, không có gì ngạc nhiên khi caffeine có thể cải thiện hiệu suất thể chất trung bình 111 – 112%. Do đó, thật hợp lý khi uống một tách cà phê mạnh khoảng nửa giờ trước khi bạn đến phòng tập thể dục.

4. Chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu

Nhiều chất dinh dưỡng trong hạt cà phê được đưa vào cà phê đã pha xong.

Một tách cà phê chứa:

  • Riboflavin (vitamin B2): 11% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI).
  • Axit pantothenic (vitamin B5): 6% RDI.
  • Mangan và kali: 3% RDI.
  • Magiê và niacin (vitamin B3): 2% RDI.

Mặc dù điều này có vẻ không phải là một vấn đề lớn, hầu hết mọi người đều thích vài cốc mỗi ngày – cho phép những khoản tiền này nhanh chóng được bổ sung.

5. Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 là một vấn đề sức khỏe lớn, hiện đang ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Nó được đặc trưng bởi lượng đường trong máu tăng do kháng insulin hoặc giảm khả năng tiết insulin.

Vì một số lý do, những người uống cà phê đã giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Các nghiên cứu quan sát thấy rằng những người uống nhiều cà phê nhất có nguy cơ mắc bệnh này thấp hơn 23% 50%. Một nghiên cứu cho thấy mức giảm cao tới 67%.

Theo một đánh giá lớn của 18 nghiên cứu trong tổng số 457.922 người, mỗi tách cà phê hàng ngày có liên quan đến việc giảm 7% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

6. Có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh Alzheimer và chứng mất trí

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất và là nguyên nhân hàng đầu của chứng mất trí nhớ trên toàn thế giới.
Tình trạng này thường ảnh hưởng đến những người trên 65 tuổi và không có cách chữa trị nào được biết đến. Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để ngăn ngừa bệnh xảy ra ngay từ đầu.

Điều này bao gồm các nghi phạm thông thường như ăn uống lành mạnh và tập thể dục, nhưng uống cà phê có thể cũng rất hiệu quả.

Một số nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn tới 65%.

7. Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là tình trạng thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai, ngay sau Alzheimer. Nó gây ra bởi cái chết của các tế bào thần kinh tạo ra dopamine trong não của bạn.

Như với bệnh Alzheimer, không có cách chữa trị nào được biết đến, điều này khiến việc tập trung vào phòng ngừa trở nên quan trọng hơn nhiều.

Các nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn nhiều, với mức giảm rủi ro dao động từ 32 cạn60%

Trong trường hợp này, chính caffeine dường như có lợi, vì những người uống decaf không có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn.

Bạn tham khảo

8. Có thể bảo vệ gan

Gan của bạn là một cơ quan tuyệt vời thực hiện hàng trăm chức năng quan trọng. Một số bệnh phổ biến chủ yếu ảnh hưởng đến gan, bao gồm viêm gan, bệnh gan nhiễm mỡ và nhiều bệnh khác.

Nhiều trong số các tình trạng này có thể dẫn đến xơ gan, trong đó gan của bạn chủ yếu được thay thế bằng mô sẹo.

Thật thú vị, cà phê có thể bảo vệ chống xơ gan – những người uống 4 cốc trở lên mỗi ngày có nguy cơ thấp hơn tới 80%

9. Có thể chống trầm cảm và làm bạn hạnh phúc hơn

Trầm cảm là một rối loạn tâm thần nghiêm trọng làm giảm chất lượng cuộc sống. Điều này rất phổ biến, vì khoảng 4,1% người dân ở Mỹ hiện đáp ứng các tiêu chí về trầm cảm lâm sàng.

Trong một nghiên cứu của Harvard được công bố vào năm 2011, những phụ nữ uống 4 tách cà phê trở lên mỗi ngày có nguy cơ bị trầm cảm thấp hơn 20%.

Một nghiên cứu khác ở 208.424 cá nhân cho thấy những người uống 4 cốc trở lên mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn 53%.

10. Có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Nó được đặc trưng bởi sự tăng trưởng tế bào không kiểm soát trong cơ thể của bạn.

Cà phê dường như bảo vệ chống lại hai loại ung thư: ung thư gan và đại trực tràng. Ung thư gan là nguyên nhân hàng đầu thứ ba gây tử vong do ung thư trên thế giới, trong khi ung thư đại trực tràng đứng thứ tư.
Các nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn tới 40%.

Tương tự, một nghiên cứu ở 489.7706 người cho thấy những người uống 4 cốc cà phê5 mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn 15%

11. Không gây ra bệnh tim và có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ

Người ta thường tuyên bố rằng caffeine có thể làm tăng huyết áp của bạn. Điều này là đúng, nhưng chỉ với 3 tăng4 mm / Hg, hiệu quả rất nhỏ và thường tan biến nếu bạn uống cà phê thường xuyên.

Tuy nhiên, nó có thể tồn tại ở một số người, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó nếu bạn bị tăng huyết áp. Điều đó đang được nói, các nghiên cứu không ủng hộ ý tưởng rằng cà phê làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngược lại, có một số bằng chứng cho thấy phụ nữ uống cà phê có nguy cơ giảm. Một số nghiên cứu cũng cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 20%.

12. Có thể giúp bạn sống lâu hơn

Cho rằng những người uống cà phê ít có khả năng mắc nhiều bệnh, điều đó có ý nghĩa rằng cà phê có thể giúp bạn sống lâu hơn .

Một số nghiên cứu quan sát chỉ ra rằng những người uống cà phê có nguy cơ tử vong thấp hơn.

Trong hai nghiên cứu rất lớn, uống cà phê có liên quan đến việc giảm 20% nguy cơ tử vong ở nam giới và giảm 26% nguy cơ tử vong ở phụ nữ, trong hơn 18 – 24 năm.

Tác dụng này xuất hiện đặc biệt mạnh ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Trong một nghiên cứu kéo dài 20 năm, những người mắc bệnh tiểu đường uống cà phê có nguy cơ tử vong thấp hơn 30%

13. Nguồn chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống phương Tây

Đối với những người ăn chế độ ăn phương Tây tiêu chuẩn, cà phê có thể là một trong những khía cạnh lành mạnh nhất trong chế độ ăn kiêng của họ.

Đó là vì cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu cho thấy nhiều người nhận được nhiều chất chống oxy hóa từ cà phê hơn là từ trái cây và rau quả kết hợp.

Trên thực tế, cà phê có thể là một trong những đồ uống tốt nhất cho sức khỏe trên hành tinh.

Điểm mấu chốt

Cà phê là một loại đồ uống rất phổ biến trên toàn cầu, tự hào có nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.
Cốc joe hàng ngày của bạn không chỉ giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn, đốt cháy chất béo và cải thiện hiệu suất thể chất, nó còn có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh, như bệnh tiểu đường loại 2, ung thư và bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.
Trong thực tế, cà phê thậm chí có thể tăng tuổi thọ. Nếu bạn thích hương vị của nó và dung nạp hàm lượng caffeine của nó , đừng ngần ngại rót cho mình một cốc hoặc nhiều hơn trong suốt cả ngày.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Types of Essays

When writing essays, the main objective is to present information and debate. Essays are written in order to present a notion in a succinct and

Xem thêm

Liên hệ hợp tác kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn hợp tác kinh doanh ngay hôm nay!

Xem thêm chính sách bảo mật của chúng tôi.

Điền thông tin để được tư vấn miễn phí

Chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn hoàn toàn miễn phí!