Cà phê Việt Nam được thế giới ưa chuộng?

caf-phê-vietnam

Một người tiên phong trong lĩnh vực ẩm thực đường phố của Việt Nam ở London, Atthill bắt đầu nhập khẩu cà phê – do nông dân trồng ở Tây Nguyên và rang tại nhà máy ở Thành phố Hồ Chí Minh – hai năm sau đó. Anh cho biết doanh số bán cà phê đã tăng gấp ba lần trong 5 năm qua. Tại sao lại vậy?

Cà phê Việt Nam

Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới (sau Brazil). Tổ chức Cà phê Quốc tế báo cáo rằng Việt Nam xuất khẩu khoảng 25 triệu bao 60 kg (132 pound) cà phê mỗi năm, trị giá trung bình 3 tỷ USD.

Loại đồ uống này cũng cực kỳ phổ biến ở nhà, nơi nó được thực dân Pháp giới thiệu lần đầu tiên vào những năm 1850. Đối với người Việt Nam, cà phê cung cấp nhiều thứ không chỉ là một nguồn năng lượng mà còn là một cách sống. Các cửa hàng cà phê có nhiều loại từ quầy âm tường với ghế đẩu nhựa trên vỉa hè, đến các quán cà phê hiện đại, kiểu dáng đẹp với máy rang xay cà phê trong khuôn viên.

Ví dụ thành công điển hình

1. Will Frith

Will Frith, một nhà tư vấn cà phê sở hữu một doanh nghiệp rang xay tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Đó là văn hóa gặp gỡ bạn bè. Ông nói rằng những người uống cà phê có xu hướng tụ tập tại các quán cà phê yêu thích của họ một “không gian thứ ba”, bên ngoài nhà và nơi làm việc, và dễ hình thành mối quan hệ tại đây. Ngoài ra, “gần như mọi hộ gia đình Việt Nam đều pha cà phê tại nhà,” ông nói.

Nhưng bất chấp quy mô doanh số xuất khẩu, và văn hóa cà phê địa phương sôi động, Việt Nam vẫn chưa nổi tiếng là nguồn cung cấp cà phê chất lượng. Đó là vì những hạt acffe

Phần lớn hạt cà phê của Việt Nam – khoảng 97% – là giống Robusta.

Được biết đến với hương vị đậm, mùi đất, đắng và hàm lượng caffein cao, hạt robusta thường được sử dụng để sản xuất các sản phẩm giá rẻ, phổ biến trên thị trường bao gồm cà phê hòa tan và đồ uống hỗn hợp từ cà phê., trong khi đó những người sành về cà phê lại thường chọn loại hạt Arabica ít caffeine hơn, độ chua cao hơn và hương vị nhẹ nhàng hơn.

Atthill nói rằng quan điểm này đã không còn chính xác: “Có rất nhiều luận điểm vô lý khi không ưa robusta, Arabica vốn dĩ không tốt hơn là bao. Điều quan trọng là chất lượng của hạt cà phê”.

“Có robusta chất lượng cao và arabica chất lượng kém.”

Ca Phe VN’s house blend, mà Atthill mô tả là “bổ dưỡng, mạnh mẽ” chiếm 90% doanh số bán hàng của anh ấy.

2. Sahra Nguyen

Sahra Nguyen khai trương Nguyen Coffee Supply tại Brooklyn, New York, vào năm 2018. Cô mua hạt cà phê từ một trang trại do gia đình tự quản ở Tây Nguyên của Việt Nam và tự rang.

Cô đã thêm Grit – một sản phẩm 100% robusta và đã tiến hành thử vị trong đó khách hàng nếm thử Grit cùng với hai loại cà phê khác của cô: Loyalty – được làm từ 50% robusta và 50% arabica; và Courage là 100% arabica.

Nhìn chung, hơn 3/4 số người thử nghiệm thích Grit.

Bạn tham khảo

3. Hanoi Corner

Cà phê Việt Nam cũng đã trở lại chính đất Pháp. Nhóm vợ chồng Nam và Linh Nguyễn, đã mở Hanoi Corner ở trung tâm Paris. Ngoài cà phê, quán còn cung cấp trà Việt Nam, bánh ngọt và các món ăn đường phố.

Nam Nguyen, một nhân viên pha chế từng đoạt giải thưởng chuyên nghiệp về cafe cho biết Việt Nam có “một nền văn hóa cà phê độc đáo”. “Chúng tôi muốn giới thiệu nó ở Pháp… ở nơi không ai biết đến nó,” anh nói.

Frith cho biết một thế hệ mới của các nhà rang xay cà phê Việt Nam và các nhà kinh doanh quán cà phê đang tập trung vào chất lượng – chú ý đến chất lượng, thảo luận các phương pháp canh tác với nông dân và áp dụng các phương pháp hay nhất khi nói đến kỹ thuật chế biến.

Trong vài năm gần đây, xu hướng thiết kế nội thất cầu kỳ ngày càng được chú ý, đặc biệt là ở Thành phố Hồ Chí Minh, nơi anh sinh sống.

“Các cửa hàng cà phê ở đây đang trở nên đa dạng và lạ mắt như bất cứ thứ gì bạn tìm thấy ở London hoặc New York,” anh nói.

Cà phê Việt Nam điển hình

  • Cà phê trứng Việt Nam đậm đà, ngọt và thơm ngon: Ở Việt Nam, bạn có thể thêm rất nhiều thứ vào cà phê ngoài sữa và đường.
  • Cà phê muối: Món này, được phát triển ở thành phố Huế mang đến vị ngọt của cà phê bằng cách thêm muối đánh với sữa lên men.
  • Cà phê cốt dừa: Cà phê được hòa với nước cốt dừa và đá để tạo ra một món lắc cafe thơm ngon.
  • Cà phê trái cây sinh tố: Cà phê được kết hợp với chuối hoặc bơ để tạo ra một ly sinh tố.
  • Cà phê sữa chua
  • Cà phê đen được hòa vào sữa chua kem của Việt Nam.
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Types of Essays

When writing essays, the main objective is to present information and debate. Essays are written in order to present a notion in a succinct and

Xem thêm

Liên hệ hợp tác kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn hợp tác kinh doanh ngay hôm nay!

Xem thêm chính sách bảo mật của chúng tôi.

Điền thông tin để được tư vấn miễn phí

Chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn hoàn toàn miễn phí!