Tìm hiểu về cà phê Geisha

Tìm-hiểu-về-cà-phê-Geisha

Bạn đã nghe nói về cà phê Geisha nhưng không chắc chắn nó là gì và tại sao nó lại đắt như vậy? Bạn đã luôn muốn thử một cốc nhưng lại bạn không chắc nó có đáng giá như thế không?

Cà phê Geisha hay Gesha, là một trong những loại cà phê độc nhất trên thế giới. Nó ban đầu đến từ Ethiopia và bây giờ nổi tiếng nhất đến từ một khu vực cụ thể tại Panama. Nó được biết đến với hương vị vô cùng khác biệt và giá cao.

Cà phê Geisha khá khó tìm mua vì các quán cà phê và cửa hàng cà phê trên khắp thế giới đã phải trả giá cao chỉ để có cơ hội bán loại cafe xa xỉ này.

Nếu bạn từng ở Panama thì sẽ phải mua một cốc Geisha với giá khoảng 200 ngàn đồng, đắt hơn bia Starbucks, nhưng điều đó không là gì so với một cốc được bán với giá bao nhiêu trên toàn thế giới. Một cốc ở New York là 18 đô la và một cốc ở Dubai là 68 đô la.

Tên là Geisha hay Gesha?

Cà phê thường được gọi là cà phê Geisha, thực sự đã dẫn đến rất nhiều nhầm lẫn. Như bạn biết thuật ngữ geisha từ lâu đã được hiểu là nghệ sĩ giải trí Nhật Bản từ lâu trước khi cà phê từ Panama chiếm lĩnh thế giới.

Điều này thực sự đã dẫn đến rất nhiều nhầm lẫn. Rất nhiều cửa hàng cà phê đã bán cà phê bằng hình ảnh của Nhật Bản, tuy nhiên trước khi cà phê xuất hiện vào năm 2004 khi nó được đưa vào đấu giá ở Best of Panama năm đó, người dân địa phương đã thu hoạch và phục vụ cà phê trong nhiều thập kỷ. Người dân địa phương gọi cà phê là Gesha, chỉ khác nhau một chữ cái, nhưng thực sự có ý nghĩa rất lớn.

Geishas được biết đến như một cái gì đó hoàn toàn khác với Gesha, đó là lý do tại sao một số người đam mê cà phê đã thúc đẩy tên gọi công chúng gọi cà phê là Gesha.

Cà phê Geisha đến từ đâu?

Cà phê Gesha được trồng ở Panama. Quả cà phê được trồng ở một khu vực rất đặc biệt, Volcan Baru là ngọn núi cao nhất ở Panama. Nó được đưa đến Costa Rica từ Ethiopia vào khoảng những năm 1950, để được nghiên cứu bởi Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp và giáo dục đại học nhiệt đới.

Điều gì làm cho cà phê Geisha đặc biệt?

Lý do chính khiến cà phê Gesha rất đặc biệt thực sự là cây. Các biến thể của quả cà phê thông thường có nguồn gốc từ Ethiopia cung cấp các đặc điểm đặc biệt làm cho quả rất khác biệt. Bên cạnh đó, quy trình sấy và rang hạt cũng là duy nhất đối với cà phê Gesha.

Tất cả các hạt cafe được hái bằng tay trên núi Volcan Baru bởi người dân địa phương. Sau đó, chúng được sấy khô trong hơn một tuần (cụ thể là 8 ngày) hoặc cho đến khi cafe đạt được độ ẩm lý tưởng, đó là dấu hiệu cho thấy hạt cafe sau đó có thể được bán màu xanh lá cây.

Có nhiều đồn điền trồng cà phê Geisha, nhưng đồn điền nổi tiếng nhất trong số đó là Hacienda la Esmeralda, một trong những trang trại ban đầu lấy hạt cà phê từ trung tâm nghiên cứu ở Costa Rica vào những năm 1950.

Đồn điền đã hoàn thiện truyền thống của cà phê Geisha trong vài thập kỷ qua, đó là điều khiến họ trở thành nhà cung cấp hạt cà phê giành giải thưởng cà phê tốt nhất năm 2004, khiến cà phê Geisha trở nên nổi tiếng thế giới dường như chỉ sau một đêm.

Hương vị của cà phê Geisha

Đã đến lúc trả lời câu hỏi lớn nhất liên quan đến cà phê, sau tất cả, chính hương vị đã đưa Gesha đến nơi hiện tại. Các chuyên gia đã mô tả cà phê có hương vị không thể so sánh với bất kỳ loại cà phê nào khác trên thế giới. Hương vị được mô tả là gần giống như trà, và trái cây, với kết cấu mịn và mượt.

Hương thơm của riêng cà phê được cho là vô cùng độc đáo, với một số người sành mô tả nó là không thể tin được, gần như có thể so sánh với một loại nước hoa có hương hoa nhài, hoa hồng và cam bergamot.

Hương vị của cà phê được coi là chất lượng hàng đầu. Trên thực tế, hầu hết các loại cà phê thậm chí không đến gần khi nói đến hương vị. Các Hiệp hội Cà phê đặc biệt (SCA) là một nhóm chuyên về tất cả mọi thứ liên quan đến cà phê, từ chuyên gia pha chế với anh đào cà phê tự.

SCA cũng có một hệ thống điểm để xếp hạng hương vị của một số loại cà phê nhất định. Hệ thống chấm điểm hồ sơ hương vị của cà phê dựa trên một loạt các biến khác nhau được chế tạo bởi các chuyên gia trong lĩnh vực này, với điểm tối đa là 100.

Cà phê Geisha có số điểm 94,1 dựa trên hệ thống SCA, đây có lẽ là một bằng chứng hoàn hảo và khách quan nhất có thể về chất lượng cao của cà phê Geisha.

Bạn tham khảo

Chi phí mua cà phê Geisha

Những người mới làm quen với cà phê có thể chỉ biết cà phê Gesha vì mức giá của nó, điều này hoàn toàn dễ hiểu khi xem xét rằng 0.5kg cà phê có thể có giá lên tới 600 đô la.

Thứ nhất, trồng cà phê đã là một quá trình khó khăn. Quả cà phê cần điều kiện môi trường rất cụ thể để cây phát triển đúng cách.

Đây là lý do tại sao chúng chủ yếu được trồng ở ngọn núi cao nhất của Panama, vì điều kiện hoàn hảo cho cà phê Geisha. Tuy nhiên, lý do chính khiến cà phê trở nên đắt đỏ là nhu cầu lớn đối với nó.

Chỉ có một số lượng cà phê nhất định có thể được trồng mỗi năm và số tiền đó là quá đủ để xem xét có bao nhiêu người muốn mua cafe này.

Nhu cầu rất cao đến nỗi các cửa hàng cà phê không thể chỉ đến một nhà cung cấp và tự mình mua một túi hạt, các cửa hàng cà phê thực sự phải đặt giá thầu để có cơ hội có được cà phê, điều này dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt và một thẻ giá rất cao.

Có đáng giá cao không?

Không có loại cà phê nào khác trên hành tinh có vị như cà phê Gesha. Chỉ riêng hương vị đã khiến cả thế giới đổ xô đến các cửa hàng tìm kiếm hạt cà phê Gesha.

Bạn sẽ không thể tìm thấy một tách cà phê có cùng kết cấu, tính nhất quán, hương vị và mùi thơm như cà phê Geisha, đó là lý do tại sao nhu cầu về cà phê cao hơn nhiều so với nguồn cung từ Panama.

Không có nghi ngờ gì về cà phê là tuyệt vời và có giá cao, nhưng nếu bạn không thực sự là người đánh giá cao và nhận thấy sự khác biệt tinh tế trong hương vị khi nói đến cà phê, bạn thực sự có thể thấy giá vô lý.

Cà phê Gesha có một lịch sử giá trị với hương vị không thể so sánh được. Đó chắc chắn là một loại cà phê đã đạt được danh tiếng, giá cả và tính độc quyền mà nó hiện có và bất cứ ai biết rõ về cà phê cũng chứng minh cho điều đó.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Types of Essays

When writing essays, the main objective is to present information and debate. Essays are written in order to present a notion in a succinct and

Xem thêm

Liên hệ hợp tác kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn hợp tác kinh doanh ngay hôm nay!

Xem thêm chính sách bảo mật của chúng tôi.

Điền thông tin để được tư vấn miễn phí

Chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn hoàn toàn miễn phí!