So sánh cà phê Machiato và Latte

cà-phê-macchiato-vs-latte

Hầu hết mọi người không thể xác định được đâu là macchiato thực sự trong số các loại đồ uống dựa trên cà phê espresso tương tự khác như latte hoặc cappuccino. Nếu bạn đã quen với một ly macchiato mua ở Starbucks và sau đó thưởng thức một ly tại một quán cà phê khác, bạn sẽ nhận được hai loại đồ uống có hương vị khác nhau, điều đó không có nghĩa là có gì đó sai sai với Starbucks Caramel Macchiato hay với machiato ở quán cafe kia cả.

Nhưng điều gì làm cho một ly cà phê macchiato thực sự là macchiato? Hãy so sánh nó với cappuccino và latte.

Macchiato là gì?

Macchiato được biết đén như một cách để uống cà phê vào giữa ngày trong khi các loại cà phê khác như cappuccino thường được uống vào buổi sáng. Macchiato mang đến hương vị trung hòa giữa vị của cà phê cappuccino và cà phê espresso nguyên chất. Nó không mạnh như một tách cà phê espresso, nhưng nó mạnh hơn cappuccino.

Macchiato là một từ tiếng Ý và có nghĩa là “nhuộm màu” hoặc “đánh dấu” trong tiếng Anh tuy nhiên, hãy lưu ý rằng thuật ngữ này không có nghĩa là pha loãng hoặc tẩy trắng hoàn toàn.

Macchiato khác gì so với Latte?

Việc sản xuất những loại cà phê này về cơ bản đều lấy cà phê espresso làm cơ sở nhưng sữa chính là thứ giúp phân biệt hai loại đồ uống này: liều lượng sữa và cách sử dụng. Latte có tỷ lệ và phê với sữa là 1:1 nên hương vị khá nhẹ nhàng, còn macchiatos có hương vị đậm đà hơn vì nó chỉ dùng bọt sữa với espresso là chính, không có sữa lỏng.

Về hàm lượng caffein, cả hai đều có lượng khác nhau tùy thuộc vào lượng cà phê espresso được sử dụng. Một tách cà phê latte chứa khoảng 1 shot espresso tương đương 80mg caffein, vì vậy 2 shot cà phê espresso trong 1 cốc machiato có khoảng  160 mg caffein.

Bạn tham khảo

Espresso Macchiato vs Latte Macchiato

Macchiatos có hai biến thể, 1 là espresso macchiato truyền thống và 2 là latte macchiato. Machiato truyền thống (tức espresso macchiato) như phân tích ở trên thì gồm 1 phần espresso kết hợp với 1 phần bọt sữa, không có sữa lỏng nên hương vị khá mạnh. Latte macchiato lại kết hợp thêm sữa lỏng nhưng khác với latte 1 chút, là latte macchiato có phân tầng rõ rệt hơn.

Espresso macchiato

Chuẩn bị khoảng 60ml cà phê espresso (2 shot), sau đó hấp khoảng 60ml tới khi sủi bọt và đổ bọt sữa vào cốc cà phê, tất nhiên thực tế thì vẫn có một lượng nhỏ sữa lỏng lẫn vào bọt sữa khi đổ.

Latte Macchiato

Điều làm cho latte macchiato khác với latte là latte là một loại đồ uống nhiều lớp với espresso ít hơn, hàm lượng sữa cao hơn. Đầu tiên là chuẩn bị 1 cốc thủy tinh dung tích khoảng 360ml, lớp cuối cùng là đổ sữa hấp (dạng lỏng) vào cốc, liều lượng khoảng 120ml – 150ml là sữa; tiếp theo là lớp cà phê espresso khoảng 60ml và lớp trên cùng là bọt sữa.

Latte cần khoảng 60ml cà phê espresso cho một cốc latte 240ml, 180ml còn lại là sữa lỏng được hấp nóng và có thể có một lượng bọt sữa rất nhỏ ở trên cùng nhưng thường sẽ không có bọt sữa.

Như vậy Latte và latte macchiato đều gồm 3 thành phần: Sữa lỏng được hấp nóng, espresso và bọt sữa. Khác biệt là, thứ nhất latte không có nhiều bọt sữa như latte macchiato và thứ hai là lớp cà phê espresso trong cốc latte thì ở dưới cùng còn espresso trong cốc latte machiato thì ở lớp thứ 2.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Types of Essays

When writing essays, the main objective is to present information and debate. Essays are written in order to present a notion in a succinct and

Xem thêm

Liên hệ hợp tác kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn hợp tác kinh doanh ngay hôm nay!

Xem thêm chính sách bảo mật của chúng tôi.

Điền thông tin để được tư vấn miễn phí

Chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn hoàn toàn miễn phí!