Cà phê Ristretto là gì?

risstretto-là-gì

Từ ristretto có thể được dịch nôm na là ‘hạn chế’ hoặc ‘thu hẹp’ trong tiếng Anh. Tuy nhiên, từ này thường được sử dụng để mô tả một loại đồ uống pha từ cà phê và dùng để ám chỉ lượng nước nhỏ và thời gian chiết xuất ngắn.

Nó được pha chế tương tự như cà phê espresso nhưng với một nửa lượng nước ít hơn, và trong khi lượng cà phê là như nhau thì cách xay để pha Ristretto lại mịn hơn để làm chậm quá trình chiết xuất của nó. Quá trình chiết xuất Ristretto thường dừng ở khoảng 15 giây, thay vì 25 đến 30 giây như ở espresso.

Thông tin khác về Ristretto

Paolo Scimone là chủ sở hữu của His Majesty Specialty Coffee Roasters tại Monza, Ý. Ông nói rằng theo truyền thống của Ý thì ristretto là một ly cà phê được pha bằng cách cho 7-8 gam bột cà phê xay vào nước và chiết xuất ra 15ml cà phê, theo tỷ lệ 1/2.

Theo Anson Goodge, điều phối viên bán hàng của Ozone Coffee Roasters ở Anh, “Một Ristretto không phải là thời gian pha hay kích thước bột cà phê cụ thể, mà là tỷ lệ, nhờ vậy có thể tạo ra các loại ristretto với nhiều kích cỡ và độ mạnh khác nhau. ”

Paolo nói rằng bởi vì ristretto được xem giống như một loại cà phê espresso thông thường của Ý, một số cửa hàng cà phê gọi một shot espresso đôi là một ristretto.

Điều gì khiến Ristretto khác biệt

Thời gian chiết xuất của ristretto ngắn hơn, cà phê xay mịn hơn và một lượng nước nhỏ hơn. Ristretto là một loại cafe “hạn chế” vì quá trình chiết xuất của nó bị ngắt giữa chừng trước khi máy pha cà phê chiết xuất đầy đủ tính axit hay caffeine trong bột cà phê giống như khi làm với Espresso.

Vì sử dụng ít nước hơn, một ly ristretto sẽ đặc hơn một chút so với espresso, nó cũng có thể có nhiều lớp crema hơn.

Trong khi ristretto là một loại đồ uống cà phê pha sẵn, thuật ngữ này thường được các thương hiệu lớn sử dụng để mô tả những ly cà phê có hương vị đậm đà.

Bạn tham khảo

Hạt cafe nào phù hợp Ristretto?

Loại hạt cà phê bạn chọn và cách rang thường sẽ ảnh hưởng đến hương vị cà phê. Tuy nhiên với ristretto, Sam nói rằng kiểu rang ít quan trọng hơn vì cà phê sẽ được chiết xuất nhanh trong một khoảng thời gian ngắn như vậy không có nhiều khác biệt.

Dù vậy, chuyên gia khuyên bạn nên chọn loại cà phê có độ axit thấp từ Brazil, Sumatra hoặc Nicaragua, và những loại cà phê phù hợp với ristrett là “loại cà phê thường được trồng ở độ cao so với mực nước biển thấp hơn trung bình”.

Chuyên gia nói rằng mặc dù kiểu rang cà phê không quan trọng, nhưng có thể sử dụng độ rang tối vừa để tạo ra ristrett cho những người ít kinh nghiệm muốn thử.

Ở mức độ này, hầu hết các độ axit của hạt cafe đã được khử sạch, hương vị của cà phê sau pha sẽ không bị ảnh hưởng.

Ristretto không được nhiều người biết đến và yêu thích như các đồ uống từ cà phê khác, có thể là do bạn không nhận thức được nó là gì và nó có mùi vị như thế nào, nhưng nó là một loại cà phê uống độc đáo đáng thử dành cho những người đam mê về cà phê.

Dịch từ Perfectdaily

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Types of Essays

When writing essays, the main objective is to present information and debate. Essays are written in order to present a notion in a succinct and

Xem thêm

Liên hệ hợp tác kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn hợp tác kinh doanh ngay hôm nay!

Xem thêm chính sách bảo mật của chúng tôi.

Điền thông tin để được tư vấn miễn phí

Chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn hoàn toàn miễn phí!